Mẹo xử lý tình huống tránh bị ngạt khói khi xảy ra đám cháy

Bởi: Tailocth
09/09/2022

Khi nhận được thông tin báo cháy, con người thường rất hoảng loạn và ít có thời gian suy nghĩ, bình tĩnh để phản ứng. Nếu không có kỹ năng, kiến thức thoát nạn trong thời gian này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng của con người.
Khi xảy ra cháy nổ, đám cháy sẽ xuất hiện những làn khói, cột khói đen, làm ảnh hưởng đến quá trình di chuyển, tìm kiếm lối thoát hiểm. Bài viết này sẽ đưa ra những mẹo xử lý tình huống tránh bị ngạt khói khi xảy ra đám cháy.

Nguyên tắc quan trọng nhất khi xảy ra cháy đó là phải cúi thấp người khi di chuyển vì khói luôn luôn bay lên cao. Người phải bò dưới sàn để hạn chế để khỏi bị ngạt khói.
Khi bị kẹt trong đám cháy, khói của đám cháy đang tràn vào từ các cửa và hành lang, mọi người phải nằm xuống sàn nhà cách nơi khói đang tràn vào càng xa càng tốt, dùng khăn thấm nước che mặt, đóng hết các cửa lớn và cửa sổ lại để cô lập đám cháy.

Nếu có khói lửa đang lan đến gần, phải dùng vải, quần áo chèn vào các khe hở để không có khói, lửa tràn nhanh vào nhà sau khi sử dụng bình chữa cháy cố gắng khống chế đám cháy.
Khi thoát ra ngoài cửa sổ hay hành lang phải dùng mọi cách cố làm cho nhân viên cứu hỏa để ý nhận ra bằng cách vẫy tay, la hét.

Thứ 2, để chống nhiễm khói, bạn cần lấy khăn thấm nước che kín miệng và mũi để lọc không khí khi hít thở. Hoặc nếu có mặt nạ chống độc thì hãy sử dụng. Ngoài việc che mũi, miệng, thì bạn nên lấy chăn, mềm nhúng nước trùm lên toàn bộ cơ thể và tìm đường thoát thật nhanh ra ngoài để tránh cháy quần áo gây bỏng da.

Bảo vệ cơ quan hô hấp khi gặp lửa
Bảo vệ cơ quan hô hấp khi gặp lửa

Nếu thấy an toàn để thoát thân và có một cửa lớn đang đóng, trước khi thoát ra bằng lối đó phải kiểm tra độ nóng của cửa bằng cách đặt mu bàn tay lên cửa. Không mở cửa nếu thấy cửa ấm hoặc nóng. Nếu thấy cửa không bị tác động nhiệt thì mở cửa từ từ và đè sát người vào cửa. Nếu thấy có lửa và khói phía bên kia thì đóng lại ngay lập tức đồng thời chèn kỹ các khe hở không cho khói, lửa lan vào phòng.

Nếu không có lửa và khói tiến đến thì nhanh chóng thoát ra ngoài đồng thời đóng cửa lại nhưng không được khóa cửa. Trên đường thoát nạn tìm mọi cách báo động cho mọi người cùng thoát nạn an toàn.
Khi bị lửa làm cháy quần áo, phải ngưng chuyển động, che mặt nếu có thể, nằm xuống và lăn qua, lăn lại cho đến khi lửa được dập tắt. Không được chạy vì gió có thể làm lửa cháy bùng thêm. Không được nhảy vào hồ bơi, bể chứa hay thùng nước vì nước có thể bị nấu sôi khi bị lửa tác động.

Khi thấy người khác bị cháy, hãy giúp người đó dừng lại, nằm xuống và lăn người qua lại. Dùng chăn, mền, quần áo choàng lên người để dập tắt lửa.

>> Xem thêm Những quy định phòng cháy chữa cháy cho cơ sở kinh doanh karaoke

Thứ 3, trong quá trình thoát nạn, bạn bên báo hiệu cho người thân và những người xung quanh biết. Nên đóng các cửa để hạn chế tràn khói và lửa ra các không gian khác.
Không sử dụng thang máy thoát nạn, do đó hãy chỉ dùng thang bộ để thoát ra ngoài.

Yếu tố quan trọng để con người có thể sống sót đó là phải thật bình tĩnh và nhanh nhẹn thực hiện theo đúng phương pháp, kỹ năng thoát nạn.

Cuối cùng, hãy báo cháy kịp thời đến cho cơ quan Cảnh sát PCCC&CNCH theo số 114 để được hỗ trợ nhanh chóng và kịp thời khi có đám cháy xảy ra.

Xem thêm Blog khác

0