Top 5 loại vật liệu cách âm, tiêu âm phòng karaoke chất lượng nhất định bạn phải biết

Bởi: anhtaiaudio
12/06/2021
vat-lieu-cach-am-phong-karaoke-768x576
Karaoke là hình thức giải trí được nhiều người yêu thích và lựa chọn. Để đạt được chất lượng âm thanh tốt nhất, âm thanh không bị lọt ra ngoài gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh thì việc cách âm và tiêu âm là cực kỳ quan trọng. Anh Tài Audio xin giới thiệu tới bạn một số vật liệu cách âm phòng karaoke để bạn tham khảo trước khi thi công phòng karaoke của bạn.
1. Mút cách âm 
Mút cách âm hay còn gọi là mút tiêu âm, được sản xuất với chất liệu Polyurethane hoặc Melamine.
Một số đặc điểm nổi bật của mút cách âm:

 • Vật liệu này có khả năng hấp thụ tốt các âm thanh cường độ từ 0.8-1.05 HZ, được sử dụng rất phổ biến cho karaoke của gia đình và studio làm nhạc.
 • Mút cách âm được chế tạo nhiều màu sắc đa dạng với độ dày và hệ số giảm tiếng ồn khác nhau. Ngoài ra còn có nhiều hình dáng như: vuông, kim tự tháp, hình nêm để quý khách hàng lựa chọn phù hợp với ý thích và mục đích sử dụng của mình.
 • Có khả năng hấp thụ âm thanh tốt, loại bỏ tình trạng ô nhiễm tiếng ồn do rò rỉ âm thanh qua các khe hở
 • Giúp nâng cao chất lượng âm thanh, giảm biên độ của sóng âm thanh bằng cách tiêu tán năng lượng sóng âm dưới dạng nhiệt.

Ứng dụng:
Mút cách âm đảm bảo thẩm mỹ, với nhiều màu sắc để quý khách lựa chọn như tím, đỏ đô, màu đen…Ngoài ra còn có nhiều hình dạng như hình kim tự tháp, hình nêm, hình vuông phù hợp với nhiều kiểu kiến trúc cũng như nhiều vị trí phòng khác nhau như tường, trần, cửa…

2. Bọt xốp – vật liệu cách âm phòng karaoke

Đây cũng là vật liệu được sử dụng rất phổ biến khi thi công cách âm cho phòng karaoke gia đình, phòng karaoke chuyên nghiệp.
Ưu điểm của bọt xốp cách âm:

 • Có khả năng tiêu tán âm thanh rất tốt, tránh tình trạng âm thanh cường độ lớn bị lọt ra ngoài gây ảnh hưởng đến môi trường xung quanh
 • Các kiểm chứng cho thấy vật liệu có thể chống rung tốt
 • Ngoài ra có thể chống cháy, mức giá phải chăng và có thời gian thi công nhanh chóng

Có thể ứng dụng bọt xốp cách âm như sau:

 • Dùng cho những gia đình có tường chung với nhà hàng xóm
 • Có thể dùng một lớp cao su ép sát vào tường, phủ từ nền đến trần thật kín. Sau đó phun bọt xốp cách âm lên bề mặt trước cao su
 • Cuối cùng kết hợp thêm dùng gỗ tiêu âm hoặc một số vật liệu cách âm khác như thạch cao hoặc bê tông trát lên trên cùng.

3. Tấm cách âm acoustic panel

Tấm cách âm acoustics panel có cấu tạo gồm: lõi cách âm là chất liệu như Polyethylene terephthalate (nhựa PET) hoặc bông sợi khoáng, bên ngoài là khung gỗ và bọc vải xốp
Ưu điểm nổi bật của tấm cách âm acoustic panel:

 • Có khả năng hấp thụ tốt các âm thanh cường độ từ 0.8-1.05 HZ
 • Được thiết kế để bẫy sóng âm thanh và kiểm soát độ vang trong các phòng kín như phòng karaoke. Cụ thể là: khi sóng âm chạm vào tấm tiêu âm, lớp xốp bên ngoài sẽ cho phép âm thanh xuyên qua vật liệu lõi. Khi này vật liệu sẽ rung, tăng ma sát xung quanh các lỗ xốp của acoustics panel và chuyển thành năng lượng nhiệt, từ đó mà âm thanh không còn dội lại và tiếng ồn được giảm hiệu quả.
 • Tấm Acoustic Panel cũng có nhiều màu sắc khác nhau để quý khách lựa chọn, đảm bảo tính thẩm mỹ cho không gian nhà bạn.

Ứng dụng:
Quý khách có thể sử dụng làm vật liệu cho phòng karaoke gia đình hoặc karaoke chuyên nghiệp đều được

4. Vật liệu cách âm phòng karaoke Sợi thủy tinh 

Sợi thủy tinh có kết cấu gồm các hạt thủy tinh hoặc nhựa nén khá nhỏ, là vật liệu cách âm được ứng dụng rất phổ biến trong thi công phòng karaoke
Ưu điểm của vật liệu sợi thủy tinh:

 • Cách nhiệt, cách âm tốt: sợi thủy tinh có khả năng hấp thụ và phản xạ âm thanh bằng cách giảm nhiệt độ và ngăn chặn sóng âm truyền qua.
 • Hệ số giảm tiếng ồn từ 0,90 đến 0,95 nên sợi thủy tinh hoạt động khá tốt trong việc cách âm.
 • Sợi thủy tinh có độ dày cao, đảm bảo âm thanh khi hát karaoke không bị dội lại hay lọt ra bên ngoài ảnh hưởng đến không gian xung quanh.

Ứng dụng sợi thủy tinh:
Sợi thủy tinh được bán trên thị trường có dạng tấm hoặc dạng cuộn. Có thể dùng kết hợp với các vật liệu cách âm khác để thi công cách âm cho phòng karaoke gia đình hoặc karaoke chuyên nghiệp.

5. Cao su non 

Cao su non là vật liệu có khả năng cách âm khá hiệu quả, được ứng dụng rất phổ biến trong các công trình hiện nay.
Sau đây là một vài đặc tính nổi bật của cao su non:

 • Cao su non có thể kết hợp với các vật liệu khác như bông thủy tinh, cao su lưu hóa, xốp PE giúp cách âm hiệu quả. Đảm bảo âm thanh không bị dội lại hoặc lọt ra bên ngoài gây ô nhiễm tiếng ồn
 • Cao su non có tính đàn hồi cao, chống thấm, chống rung cho các công trình hiệu quả

Ứng dụng:

 • Hiện nay trên thị trường có 2 dạng cao su non để quý khách lựa chọn phù hợp với nhu cầu: cao su non dạng cuộn và cao su non dạng tấm. Cao su non được ứng dụng phổ biến trong trong các phòng thu, phòng hát karaoke gia đình hoặc karaoke chuyên nghiệp
 • Trong thi công xây dựng cách âm phòng hát karaoke, lớp cao su non được đặt trong cùng.

Trên đây là tổng hợp 5 vật liệu cách âm phòng karaoke chất lượng để quý khách tham khảo.
Trong quá trình thi công phòng karaoke, nếu có thắc mắc về vật liệu cách âm hoặc các thiết bị âm thanh, ánh sáng, quý khách hãy liên hệ ngay đến SĐT 0941 073 366 để được tư vấn MIỄN PHÍ nhé!

Xem thêm Kinh nghiệm hay khác

0